Cách lựa chọn đồ thờ cúng đẹp

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, việc thờ cúng ngày một quan trọng. Mọi người ngày nay có xu hướng tìm những đồ đồng đẹp, giá trị để công việc thờ cúng rở nên thiêng liêng, trân quý hơn. Tuy nhiên, làm sao để mua được một sản phẩm mỹ nghệ bằng đồng đẹp mua đồ đồng ở hà nội, những đồ thờ cúng chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn chọn được một món đồ chất lượng phục vụ cho công việc thờ cúng của mình.

Thế nào là đồ đồng chất lượng 

Trước khi đi mua một món đồ nào đó, bạn cần tìm hiểu về chất lượng cụ thể của nó. Một đồ đồng được coi là đẹp phải đạt tiêu chuẩn về mỹ thuật và kỹ thuật. Tùy từng cảm nhận của mỗi người khác nhau mà lựa chọn những tiêu chí khác nhau. Có những người rất để ý chi tiết về sản phẩm nhưng lại quan trọng về độ cứng cáp, mạnh mẽ. Sản phẩm thờ cúng là cái hữu hình. Nó cũng có kích thước và hình dạng cụ thể để mọi người có thể đánh giá. Một sản phẩm phải đạt được sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm nổi bật để có thể phân biêt với nhiều sản phảm khác.

Nếu bạn mua đồ đồng là  quả chuông, tiếng cần phải đảm bảo độ ngân vang và độ rung của chuông. Nếu là một pho tượng thì phải đảm bảo tỷ lệ về kích thước của mặt tượng với thân tượng và hai mắt tượng phải đều nhau để nhìn rõ các đường nét trên tượng. Hay nếu bạn đang có ý định mua một con hạc để trong nhà, lông cánh của nó phải tách rời khối, nổi rõ từng lông và đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Có như vậy, sản phẩm mới có hồn và thu hút được ánh nhìn của người đối diện.

Bên cạnh tính thẩm mỹ, khi mua đồ đồng thờ cúng, bạn cũng có thể đánh giá qua kết cấu, thành phần, nguyên liệu trong kết cấu sản phẩm. Nếu sản phẩm có bề mặt bị rỗ với các vết chằng chịt sẽ không thể đảm bảo chất lượng.  Dựa vào các đồ thờ bằng đồng dùng để thờ cúng, chúng ta có thể chia làm 2 loại đó là đồng vàng và đồng đỏ.

Đồng vàng hay còn được gọi một cái tên khác trong dân gian là đồng thau. Trong các sản phẩm được làm từ đồng vàng thì đồng đỏ (Cu) chiếm khoảng 60 -70% và kẽm chiếm 27 -40%. Với loại đồng này cho độ cứng cao, khó chế tác và trong nhiều trường hợp nó sẽ bị chuyển màu và sẽ làm xấu mỹ quan của đồ vật.

Đồng đỏ thường dễ chế tác hơn so với đồng vàng. Nó có thể chạm, khảm vàng và tạo màu tùy thích theo sở thích của người chế tác. Tuy nhiên, đồng đỏ thường có giá thành cao hơn hẳn so với đồng thau.

Lựa chọn đồ đồng ra sao để đạt chất lượng

Chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá cảm nhận của mình về tính mỹ thuật tuy nhiên, để phân biệt sản phẩm chất liệu tốt hay không vẫn phải dựa nhiều vào kiến thức và kinh nghiệm. Chúng ta có thể dựa trên màu sắc của sản phẩm và những đồ thờ cúng bằng đồng ít bị pha chì để nhận biết. Dựa trên đặc điểm nhiệt nóng chạy của chì mà đánh giá về chất lượng của đồ đồng thờ cúng sao cho phù hợp.

Trên đây là một số hướng dẫn cho bạn khi lựa chọn đồ đồng thờ cúng. Bạn có thể xem xét và lựa chọn sao cho phù hợp với đặc điểm bàn thờ cũng như khả năng tài chính của mình.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, việc thờ cúng ngày càng được quan tâm, chú trọng. Lựa chọn một đồ đồng để phù hợp với bàn thờ trong gia đình để luôn yên tâm về việc thờ cúng sẽ giúp gia đình luôn bình an, hòa thuận.