Có nên dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ từ nhỏ?

Trẻ bắt đầu học và phát triển tư duy từ rất sớm. thời điểm từ 4 tuổi trở đi là các bé đã bắt đầu hình thành những tư duy logic và ngôn ngữ riêng. Việc định hướng kịp thời cho trẻ đúng thời điểm, đúng định hướng sẽ giúp các bé có nền tảng trong tương lai. Việc dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ từ nhỏ liệu có thực sự phù hợp? Và giải pháp phù hợp cho cả phụ huynh và trẻ nhỏ là gì? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được cách dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em một cách tự nhiên và an toàn nhất.

Cách dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ nhỏ đúng định hướng

Trẻ nhỏ học hỏi rất nhanh nhưng cần có định hướng đúng mới mang lại hiệu quả tiếp nhận thông tin chính xác và không ảnh hưởng tới sự phát triển của các bé. Phụ huynh muốn dạy ngôn ngữ lập trình cho con, thì không thể áp dụng phương pháp giống với người lớn được. Bởi tiếp thu và nhận thức của các bé hoàn toàn khác.

Để dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ Kavi Store đúng cách, phụ huynh cần để bé học một cách tự nhiên, khám phá qua các trò chơi và những hoạt động hằng ngày. Sử dụng các công cụ hỗ trợ vừa học vừa chơi kích thích trí não của trẻ nhỏ.

Đồ chơi thông minh, bộ lego lắp ráp, bộ robot lập trình cơ bản… sẽ là lựa chọn tuyệt vời để các bé có những trải nghiệm mới. Các bé vừa chơi dưới sự giám sát của phụ huynh để khéo léo định hướng, vừa học một cách dễ dàng, giúp phát triển tư duy, suy nghĩ logic, tư duy trừu tượng hiệu quả.

Nên lựa chọn dụng cụ dạy ngôn ngữ lập trình như thế nào để phù hợp?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thiết bị dạy ngôn ngữ lập trình cho bé. Phụ huynh cần lưu ý lựa chọn đồ chơi phù hợp cho bé:

  • Nên lựa chọn dụng cụ phù hợp với độ tuổi, thay đổi theo giai đoạn phát triển của các bé. Chơi từ đơn giản đến phức tạp để bé phát triển theo quy trình tự nhiên.
  • Nên lựa chọn dụng cụ theo sở thích của bé. Để phát triển tư duy hiệu quả, cần lưu ý dụng cụ theo đúng sở thích và thiên hướng bẩm sinh của trẻ nhỏ. Phụ huynh không nên áp đặt việc định hướng phát triể tư duy của các bé, hiệu quả không cao mà các bé lại không hứng thú với những trò chơi này
  • Chọn đồ chơi cần đảm bảo tiêu chí an toàn cho trẻ nhỏ. Chất liệu thân thiện với trẻ khi sử dụng lâu dài. Nên lựa chọn đồ chơi thông minh chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các địa chỉ phân phối hàng uy tín trên thị trường.

Đồ chơi thông minh được thiết kế chuyên biệt để phát triển trí não của bé, theo định hướng lập trình, phát triển tư duy logic, trừu tượng về hình ảnh, âm thanh. Khá nhiều sản phẩm để phụ huynh lựa chọn phù hợp cho con. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người mua có lựa chọn đồ chơi lập trình cho bé vừa học vừa chơi hiệu quả.